ทำไมต้นกล้าแตงกวาถึงร่วงและเหี่ยวเฉาวิธีดูแลและรดน้ำอย่างถูกต้อง

ในบรรดาสาเหตุหลักที่ทำให้ต้นกล้าแตงกวาเหี่ยวเฉาการปลูกและการดูแลที่ไม่เหมาะสมโรคและการโจมตีของศัตรูพืชได้รับการพิจารณา ผู้ปลูกจำเป็นต้องรู้สัญญาณแรกของปัญหาเพื่อที่จะดำเนินการและไม่สูญเสียต้นกล้า

ทำไมต้นกล้าแตงกวาถึงเหี่ยวเฉาและร่วงหล่น

บางครั้งผู้ปลูกผักต้องประสบกับปัญหาเมื่อต้นกล้าแตงกวาเริ่มแห้งหลังจากแตกหน่อ ในการตอบคำถามว่าพืชสามารถฟื้นฟูได้หรือไม่คุณจำเป็นต้องทราบสาเหตุของปัญหา

 • สาเหตุหลักที่ใบไม้เหี่ยวเฉาในต้นอ่อนที่บ้านหรือบนเตียงคือการขาดแสง ในกรณีนี้ต้องจัดเรียงภาชนะที่มีต้นกล้าใหม่ให้อยู่ในที่โล่งและมีแดด ในการปลูกแตงกวาด้วยเมล็ดคุณต้องเลือกพื้นที่ที่แสงแดดส่องถึงได้อย่างอิสระ
 • อีกสาเหตุหนึ่งที่แตงกวาตายคือการไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขของการปลูกถ่ายไปยังสถานที่ถาวร ด้วยการปลูกถ่ายในช่วงปลายพุ่มไม้จะมีขนาดใหญ่และแข็งแรงเกินไปและเป็นการยากที่จะหยั่งรากในที่ใหม่ การย้ายปลูกเร็วเกินไปนำไปสู่ความจริงที่ว่าพืชที่ยังไม่โตเต็มที่ไม่ต้านทานต่อปัจจัยแวดล้อมที่ไม่พึงประสงค์
 • หน่ออ่อนมักตายเนื่องจากการรดน้ำที่ไม่เหมาะสม ความชื้นส่วนเกินหรือขาดนำไปสู่ความจริงที่ว่าลำต้นและใบเริ่มเสียรูปทรง
 • ต้นกล้าสูญหายเนื่องจากการปลูกหนาแน่นเกินไป ด้วยการงอกที่ดีและเป็นมิตรต้นกล้าเริ่มรู้สึกแย่ ถั่วงอกป้องกันการไหลเวียนของแสงและอากาศอย่างอิสระและการขาดสารอาหารจะพัฒนาขึ้น ดังนั้นจึงควรเว้นระยะห่างระหว่างการหว่านเมล็ด
 • ปริมาณธาตุที่ไม่สมดุลในดินสามารถเปลี่ยนลักษณะของต้นกล้าในทุ่งโล่งได้ ปุ๋ยส่วนเกินสามารถเผารากที่อ่อนแอได้ เป็นผลให้พืชอาจตายได้ทั้งหมด การขาดสารอาหารยังนำไปสู่การเหี่ยวแห้งของใบ
 • หน่อที่ปลูกจะต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง ต้นกล้าแตงกวาเหี่ยวเฉาเนื่องจากการอุดตันของเตียงกับพืชอื่น ๆ ที่แข็งแรงกว่า ดังนั้นคุณต้องกำจัดวัชพืชให้ทันเวลาซึ่งมักจะกลายเป็นพาหะของการติดเชื้อบังแดดเตียงและขัดขวางการไหลเวียนของอากาศ

แตงกวาเหี่ยวเฉา

หากหลังจากปลูกต้นกล้าพุ่มไม้ในสวนเหี่ยวเฉาและร่วงหล่นสาเหตุอาจเกิดจากความเสียหายของรากในระหว่างการย้ายปลูกช้าเกินไปหรือเร็วเกินไปอุณหภูมิอากาศต่ำในเวลากลางคืนการติดเชื้อหรือการโจมตีของศัตรูพืช เนื่องจากแตงกวาไม่สามารถหยั่งรากได้ดีในที่แห่งใหม่ผู้ปลูกผักจำนวนมากจึงชอบใช้เมล็ดงอกเพื่อปลูกในพื้นที่

สาเหตุที่ต้นกล้าแตงกวาหายไปในเรือนกระจกเกือบจะเหมือนกันปัจจัยที่ไม่เอื้ออำนวยเพิ่มเติมสำหรับการที่ต้นกล้าแตงกวาเหี่ยวเฉาในเรือนกระจกอาจเป็นการตากที่หายากความชื้นสูงและอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม ต้องไม่อนุญาตให้ร่างระหว่างการระบายอากาศ

การปลูกต้นกล้า

คำแนะนำที่สำคัญหากสังเกตเห็นการเหี่ยวแห้งในต้นกล้าแตงกวาในเรือนกระจก จะทำอย่างไร? ห้องต้องมีการระบายอากาศอย่างสม่ำเสมอ ขอแนะนำให้บังแดดหลังคาเรือนกระจกในช่วงที่มีแสงแดดจ้า

ทำไมต้นกล้าแตงกวาถึงตายโรค

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ต้นกล้าตายได้คือการติดเชื้อ แม้แต่การดูแลที่เหมาะสมก็ไม่รับประกันว่าแตงกวาจะเป็นโรคเชื้อรา ปัญหาอาจเกิดขึ้นกับต้นกล้าทั้งที่บ้านและในสวน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องทราบสัญญาณที่จะช่วยในการตรวจสอบว่าต้นกล้าแตงกวาไม่สบาย คุณต้องรู้และทำอย่างไรเมื่อต้นกล้าแตงกวาตาย

เป็นการติดเชื้อ

ในกรณีที่อุณหภูมิไม่คงที่หรือรดน้ำถั่วงอกด้วยน้ำเย็นภูมิคุ้มกันจะลดลงและอาจเกิดโรคเช่นโรคราแป้ง บนลำต้นบางใบไม้เริ่มอ่อนแรงมีดอกสีขาวปรากฏขึ้น จากนั้นใบไม้จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและพืชก็ตาย สิ่งสำคัญคือต้องปลูกต้นกล้าในสภาพอากาศอบอุ่นและรดน้ำด้วยน้ำอุ่นเท่านั้น วิธีการรักษาในกรณีที่มีปัญหา? สามารถรักษาได้ด้วย Hom, Quadris หรือ Topaz

Peronosporosis ปรากฏเป็นจุดสีเหลืองเล็ก ๆ บนใบซึ่งจะค่อยๆเพิ่มขึ้น มีดอกสีเทาอยู่ด้านในของใบ ใบของต้นกล้าแตงกวาเหี่ยวเฉาแห้งแล้วทั้งต้นก็ตายอย่างสมบูรณ์ เหตุผลอาจเป็นระบบการชลประทานที่ไม่ถูกต้องความผันผวนของอุณหภูมิอากาศ เพื่อต่อสู้กับปัญหานี้จะใช้ของเหลวบอร์โดซ์ยา Ridomil, Kuproksat และ Ordan

โรคเชื้อรา

Fusarium เริ่มต้นด้วยการเน่าเปื่อยของระบบรากจากนั้นส่วนที่เป็นพื้นดินของพืชจะเริ่มแห้งและเน่า ยาเช่น Trichodermin, Phytocide สามารถรับมือกับการติดเชื้อได้

แตงกวากำลังจะตายเนื่องจากโรคเช่น sclerotinosis ในระยะเริ่มแรกจะมีลักษณะของราไฟฟู จากนั้นจุดด่างดำจะเริ่มก่อตัวและพืชก็ตาย Fitosporin M. ยาที่มีประสิทธิภาพจะช่วยให้รอดพ้นจากความตาย

โรค sclerotinosis

หากขาของต้นอ่อนแห้งและเปลี่ยนเป็นสีดำอาจเป็นสัญญาณของโรคเชื้อราได้เช่นกัน นิยมเรียกว่าขาดำ การติดเชื้อแพร่กระจายเร็วมากดังนั้นคุณต้องเริ่มการต่อสู้โดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้พืชทั้งหมดหายไปควรลดการรดน้ำขอแนะนำให้คลุมด้วยหญ้ารักษาพุ่มไม้ด้วยสารละลายด่างทับทิม จากยาคุณสามารถเลือก Bactofit, Fitosporin, Fitolavin

การบุกรุกของศัตรูพืชอาจกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้ต้นกล้าแตงกวาร่วงหล่นและเหี่ยวเฉาได้ ลำต้นแห้งใบม้วนงอและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองมีจุดหลากสีปรากฏขึ้น บนใบไม้ส่วนใหญ่มักจะอยู่ด้านในคุณสามารถพบแมลงเองหรือตัวอ่อนของพวกมัน ที่พบมากที่สุด ศัตรูพืชของแตงกวา คือเพลี้ยอ่อนแตงไรเดอร์แมลงหวี่ขาวแมลงวันงอก

phytosporin และ phytolavin

โรครากเน่าทำให้ลำต้นบางลงที่ต้นอ่อนและใบดูเซื่องซึม มันอาจจะแตกในไม่ช้า สาเหตุของโรคเชื้อรานี้คือการรดน้ำบนเตียงด้วยน้ำเย็นการให้อาหารบ่อยๆโดยใช้ส่วนประกอบเดียวกันความชื้นส่วนเกินหรืออุณหภูมิที่ผันผวนอย่างกะทันหัน ในระหว่างการรักษาข้อผิดพลาดทั้งหมดจะได้รับการแก้ไขขี้เถ้าไม้และทรายโรยรอบ ๆ ลำต้น

ในการอบแห้งถั่วงอกคุณต้องเลือกสิ่งที่ดีต่อสุขภาพที่สุดและย้ายไปปลูกที่อื่น ควรนำพืชที่เป็นโรคออกไปจากสวนแล้วเผา หากโรคเชื้อราดำเนินไปคุณจะต้องกำจัดต้นกล้าทั้งหมดและหากมีเวลาให้ปลูกเมล็ดอีกครั้ง ก่อนอื่นพวกเขาต้องได้รับการฆ่าเชื้อและเก็บไว้ในสารละลายเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน

ถั่วงอกแห้ง

วิธีดูแลต้นกล้าแตงกวา

กระบวนการเติบโตต่อไปขึ้นอยู่กับการดูแลต้นอ่อนที่เหมาะสม พืชไม่ค่อยอ่อนแอต่อโรคมีระบบรากที่แข็งแรงและให้เก็บเกี่ยวได้เร็วกว่ามาก มีความจำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตามกฎทั้งหมดเมื่อปลูกเมล็ดพันธุ์และดูแลต้นกล้า

หลังจากปลูกเมล็ดแตงกวาแล้วภาชนะจะถูกปกคลุมด้วยกระดาษฟอยล์และนำไปไว้ในที่อบอุ่น หน่อแรกควรฟักในเวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์ ภาชนะถูกเปิดและเคลื่อนย้ายไปยังที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ ขอแนะนำให้ทำให้ต้นกล้าบางลงเหลือ แต่ยอดที่แข็งแรงควรตัดต้นที่อ่อนแอออกและอย่าดึงรากออก

ปกคลุมด้วยกระดาษฟอยล์

การปลูกแตงกวาตามกฎทั้งหมดจะหลีกเลี่ยงปัญหาที่ไม่พึงประสงค์มากมาย

 • แตงกวางอกได้ดีและเร็วขึ้นในห้องที่อบอุ่น อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการปลูกต้นกล้าจะอยู่ที่ประมาณ 21 องศาในตอนกลางวันและ 18 องศาในเวลากลางคืน
 • ควรมีแสงสว่างเพียงพอ แต่ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดโดยตรงมิฉะนั้นต้นกล้าอาจแห้งได้ เมื่อขาดแสงถั่วงอกจะยืดขึ้นและสว่างขึ้น
 • การปลูกควรได้รับการปกป้องจากร่าง หากปลูกแตงกวาในเรือนกระจกจำเป็นต้องระบายอากาศในห้องทุกวัน
 • อย่าลืมตั้งค่าโหมดรดน้ำ น้ำสำหรับการชลประทานต้องอุ่น ควรมีรูระบายน้ำที่ด้านล่างของภาชนะที่ต้นกล้าเติบโต
 • 12-14 วันหลังจากการปรากฏตัวของใบการให้อาหารครั้งแรกจะดำเนินการ สารละลายที่ใช้ปุ๋ยยูเรียมูลลีนมูลไก่เหมาะสำหรับแตงกวา การให้อาหารครั้งต่อไปจะดำเนินการหลังจาก 8 วัน คุณสามารถใช้ขี้เถ้าไม้
 • ผู้ปลูกผักบางรายดำเนินการคัดเลือกเพื่อให้ระบบรากแข็งแรง ขั้นตอนนี้ดำเนินการตั้งแต่เนิ่นๆเมื่อใบแรกปรากฏขึ้น หลังจากเก็บคุณจะเห็นว่าต้นกล้าเหี่ยว แต่หลังจากสองวันต้นกล้าก็จะกลับคืนสภาพเดิม การแก้ปัญหาของ Epin และ Humate ทำให้ต้นกล้าฟื้นเร็วขึ้น
 • ขอแนะนำให้หยิกพุ่มไม้เหล่านั้นที่โตเต็มที่
 • หนึ่งสัปดาห์ก่อนที่จะย้ายต้นกล้าไปที่สวนจะทำการชุบแข็ง การรดน้ำจะลดลงอุณหภูมิของอากาศจะลดลงควรพาต้นกล้าออกไปข้างนอกสักพัก

ปลูกต้นกล้า

พุ่มแตงกวาไม่ทนต่อการย้ายปลูกได้ดี สะดวกที่สุดในการปลูกในกระถางพีทที่แยกจากกันจากนั้นรากจะไม่ทนทุกข์ทรมานในระหว่างการปลูกถ่าย หยุดรดน้ำสามวันก่อนการปลูกถ่าย ดินควรแห้งและติดกับรากของพืช ต้นกล้าถูกปลูกในหลุมที่เตรียมไว้ก่อนหน้านี้บนเตียงในสวนพร้อมกับก้อนดิน พวกเขาถูกปกคลุมด้วยดินบดอัดและคลุมด้วยหญ้า

พุ่มไม้แตงกวา

วิธีรดน้ำต้นกล้าแตงกวาอย่างถูกต้อง

แตงกวาเป็นคนพิถีพิถันในการรดน้ำ การรดน้ำไม่ตรงเวลาอาจทำให้ขนตาเหี่ยวแห้งและแห้งได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องรดน้ำต้นกล้าอย่างถูกต้อง การรดน้ำควรอยู่ในระดับปานกลางไม่ควรให้ดินมีน้ำขังมิฉะนั้นต้นกล้าจะเหี่ยวเฉา น้ำควรอุ่น (ประมาณ 24 องศา) ควรเก็บไว้ล่วงหน้าเพื่อให้ตกตะกอน

ควรใช้ช้อนรดน้ำต้นกล้าที่เพิ่งปรากฏใหม่จะดีกว่าเพื่อไม่ให้ดินสึกกร่อนและไม่ทำให้รากขาด สำหรับหน่ออ่อนจะใช้น้ำละลายหรือกรองให้เป็นประโยชน์ น้ำธรรมดาอาจมีสิ่งสกปรกที่เป็นอันตราย

รดน้ำต้นกล้า

ถ้าแตงกวาขึ้นพร้อมกันและหลังจากนั้นหนึ่งสัปดาห์พวกมันก็เริ่มแห้งและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองในกรณีส่วนใหญ่สาเหตุนี้เกิดจากการขาดความชุ่มชื้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาที่เกิดขึ้นสำหรับผู้ที่แทนที่จะรดน้ำฉีดพ่นหรือรดน้ำบ่อยๆ แต่ในส่วนเล็ก ๆ

ในการพิจารณาว่าคุณต้องรดน้ำเตียงบ่อยเพียงใดคุณต้องคำนึงถึงองค์ประกอบของดินอุณหภูมิและความชื้นในห้องปริมาณแสงแดด ดินไม่ควรแห้งสนิท คุณสามารถปักไม้ให้ลึกขึ้นตามขอบของภาชนะ ดินควรชื้นและหลวมเมื่อสัมผัส ต้นกล้าจะต้องรดน้ำสัปดาห์ละสองครั้ง ขอแนะนำให้รดน้ำต้นกล้าซึ่งได้รับการเสริมบ่อยขึ้น

ปีนขึ้นไปด้วยกัน

กฎพื้นฐานในการรดน้ำต้นกล้าแตงกวาไม่เพียง แต่เป็นน้ำอุ่นเท่านั้น สิ่งสำคัญคืออย่าให้มันโดนใบไม้ การรดน้ำจะดำเนินการในตอนเช้าไม่เกิน 11 ชั่วโมง

มีอยู่ กฎและวิธีการรดน้ำแตงกวาในเรือนกระจกหรือเรือนกระจก... ไม่ควรรดน้ำระหว่างการรดน้ำที่ราก ที่ดีที่สุดคือปล่อยให้ดินรอบ ๆ รากแห้ง ต้นกล้าเรือนกระจกรดน้ำระหว่างแถว

กฎการรดน้ำ

ความคิดเห็น
 1. จูเลีย
  3.03.2019 11:26

  ฉันมีปัญหาดังกล่าวเนื่องจากปุ๋ยที่เลือกไม่ถูกต้องฉันใช้ปุ๋ยมากเกินไปต้นกล้าจึงตาย ตอนนี้ฉันใช้ปุ๋ยแร่ธาตุเท่านั้นปุ๋ยอินทรีย์ไม่ค่อย

  เพื่อตอบ
 2. Natalia
  11.11.2019 14:42

  สวัสดี. ฉันอาศัยอยู่ในภูมิภาคอีร์คุตสค์ เราสร้างเรือนกระจกในฤดูหนาว กลายเป็นเรื่องยากที่จะปลูกแตงกวา ฉันต้องการคนฉลาดในเรื่องนี้ เพื่อบอกวิธีและสิ่งที่ต้องทำอย่างทันท่วงที ..

  เพื่อตอบ
  • ผู้ดูแลระบบ
   11.11.2019 13:28

   ขอให้เป็นวันที่ดี. แน่นอนว่าในสภาพอากาศเช่นนี้การปลูกผักในระยะแรก ๆ เป็นเรื่องยาก ยาก แต่เป็นไปได้! และทำกำไรได้)))
   ก่อนอื่นฉันอยากรู้ว่าคุณมีเรือนกระจกแบบไหนขนาดของมันสิ่งที่ปกคลุมด้วยความร้อนควรเป็นแบบไหน ควรมีรูปถ่ายจึงจะชัดเจนกว่า
   คำถามต่อไปคือคุณจะปลูกลูกผสมอะไรและคุณวางแผนที่จะเริ่มปลูกเมื่อใด? หากคุณยังไม่ได้ตัดสินใจเราจะช่วยคุณแก้ปัญหานี้เช่นกัน นอกจากนี้ยังอาจจำเป็นต้องมีการจัดแสงเสริมเพิ่มเติมของต้นไม้ขึ้นอยู่กับระยะเวลากลางวัน

   เพื่อตอบ
   • Irina
    4.04.2020 11:27

    สวัสดีและบางทีพวกเขาอาจจะแจ้งเตือนฉันจากระยะไกลตามรูปถ่ายเรื่องราวของฉันวิธีการและสิ่งที่ต้องทำเมื่อใดและอย่างไรในการให้ปุ๋ย ฉันปลูกแตงกวาคิบริยาในเรือนกระจกแบบโฮมเมดพวกมันตายไปแล้วพวกเขาก็เลิกมองพวกมัน

    เพื่อตอบ
    • ผู้ดูแลระบบ
     4.04.2020 14:46

     สวัสดีเรามาลองดู

     เพื่อตอบ
ออกจาก บทวิจารณ์ของคุณ

ตอนนี้ การเฝ้าดู


แตงกวา

มะเขือเทศ

ฟักทอง