ทำไมขอบใบแตงกวาถึงเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและจะทำอย่างไร

แตงกวาเป็นพืชที่ค่อนข้างบอบบางซึ่งจะเริ่มตอบสนองทันทีต่อการดูแลที่ไม่เหมาะสมอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงหรือดินที่ไม่เหมาะสม นั่นคือเหตุผลที่เกษตรกรผู้ปลูกผักจำนวนมากประสบปัญหาเมื่อใบแตงกวาเปลี่ยนเป็นสีเหลืองที่ขอบ เมื่อพบสัญญาณแรกของการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวบนพุ่มไม้คุณต้องเริ่มรักษาแตงกวาทันที

ทำไมใบไม้ถึงเปลี่ยนเป็นสีเหลือง

ก่อนที่คุณจะเริ่มต่อสู้กับความเหลืองของใบแตงกวาคุณต้องทำความคุ้นเคยกับสาเหตุหลักของปัญหานี้

ความแตกต่างของอุณหภูมิ

บ่อยครั้งที่มีจุดสีเหลืองปรากฏบนใบแตงกวาเนื่องจากพุ่มไม้ปลูกในสภาพอุณหภูมิที่ไม่คงที่ แตงกวาชอบความอบอุ่นดังนั้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างกะทันหันไม่เพียง แต่ขอบใบของแตงกวาจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง แต่การเจริญเติบโตของพวกมันก็หยุดได้เช่นกัน

เมื่อปลูกต้นกล้าในเรือนกระจกคุณต้องตรวจสอบอุณหภูมิในห้องอย่างระมัดระวัง ไม่ควรสูงเกินไปเนื่องจากจะกระตุ้นการพัฒนาของแบคทีเรียและนำไปสู่การเน่าของราก

ความแตกต่างของอุณหภูมิ

พื้นที่ปลูกที่ไม่เหมาะสม

บางครั้งสีของใบแตงกวาเริ่มเปลี่ยนไปเนื่องจากสถานที่ปลูกผักที่ไม่เหมาะสม เพื่อให้แตงกวาไม่มีโรคใด ๆ จึงจำเป็นต้องเลือกพื้นที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอสำหรับการเพาะปลูก อย่างไรก็ตามพืชชนิดนี้ก็ต้องการร่มเงาเช่นกัน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเลือกสถานที่ในสวนที่จะได้รับร่มเงาบางส่วนเพื่อไม่ให้แตงกวาร้อนและใบของพวกเขาจะไม่เปลี่ยนเป็นสีเหลือง

ไซต์ที่ไม่เหมาะสม

ขาดส่วนประกอบทางโภชนาการ

เป็นที่ทราบกันดีว่าแตงกวาต้องการดินดังนั้นหากมีปริมาณสารอาหารไม่เพียงพอแตงกวาจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและแห้ง ส่วนใหญ่ปัญหานี้เกิดขึ้นเนื่องจากการขาดปุ๋ยไนโตรเจน เมื่อขาดไนโตรเจนใบล่างจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและผลไม้เริ่มม้วนงอ

เมื่อสัญญาณข้างต้นปรากฏขึ้นต้องใส่ปุ๋ยคอกของปีที่แล้ว 3-4 ถังลงในดิน ไม่ควรใส่ปุ๋ยคอกลงในดินมากเกินไปเพราะอาจทำให้พืชตายได้

ขาดส่วนประกอบ

รดน้ำ

ผู้ปลูกผักบางรายเชื่อมโยงลักษณะของการเคลือบสีเหลืองบนใบกับการรดน้ำที่ไม่เหมาะสม ส่วนใหญ่ขอบใบของแตงกวาจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและมีความชื้นไม่เพียงพอในฤดูร้อน อย่างไรก็ตามบางครั้งปัญหานี้ปรากฏขึ้นเนื่องจากระบบการรดน้ำที่ไม่ถูกต้อง หลัง ๆ หลายคนชอบรดน้ำผักบ่อยๆทีละน้อย ในกรณีนี้จะมีของเหลวไม่เพียงพอที่จะซึมเข้าไปในชั้นดินลึกที่มีรากของแตงกวาอยู่ สิ่งนี้นำไปสู่การพร่องของระบบรากและการปรากฏตัวของจุดสีเหลืองบนใบบนแตงกวาทีละน้อย

รดน้ำบนพื้นดิน

โรคราแป้ง

บางครั้งพืชจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหลังจากการปรากฏตัวของโรคราแป้ง ค่อนข้างง่ายในการระบุโรคในแตงกวา ขั้นแรกจุดสีขาวปรากฏบนใบล่างของแตงกวา หลังจากผ่านไปหนึ่งสัปดาห์โรคจะค่อยๆแพร่กระจายไปยังใบในส่วนบนของพุ่มไม้ ขั้นแรกขอบของมันจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและจากนั้นใบไม้ก็แห้ง หากโรคราแป้งไม่ได้รับการรักษาในเวลาที่เหมาะสมใบทั้งหมดจะร่วงหล่นและพืชจะตาย

คุณสามารถกำจัดโรคได้ด้วยความช่วยเหลือของยา Zaslon หรือ Topaz ขอแนะนำให้ใช้ก่อนที่ผลไม้แรกจะก่อตัวบนพุ่มไม้

โรคราแป้ง

เชื้อรา Fusarium

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดขอบสีเหลืองบนใบไม้คือ Fusarium เนื่องจากโรคเชื้อรานี้เส้นเลือดฝอยทั้งหมดของพืชจึงถูกปิดกั้นซึ่งทำให้การจัดหาสารอาหารไปยังใบมีความยุ่งยาก ในกรณีส่วนใหญ่แม้การรักษาโรคอย่างทันท่วงทีไม่ได้ช่วยรักษาพุ่มไม้ที่ติดเชื้อและพวกมันก็ตาย ดังนั้นขอแนะนำให้กำจัดพุ่มไม้ที่เริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองล่วงหน้าเพื่อไม่ให้โรคแพร่กระจายไปยังพืชที่มีสุขภาพดี

โรคเชื้อรา

จะทำอย่างไรถ้าพุ่มไม้เปลี่ยนเป็นสีเหลือง

เมื่อทราบสาเหตุที่ทำให้ใบเหลืองปรากฏในแตงกวาขอแนะนำให้คุณทำความคุ้นเคยกับวิธีการหลักในการรักษาอาการเหลือง มีวิธีแก้ไขทั่วไปหลายวิธีที่สามารถช่วยขจัดสีเหลืองออกจากแตงกวาได้

พุ่มไม้สีเหลือง

Fitosporin

หากมีจุดสีเหลืองปรากฏบนใบแตงกวาก็สามารถฉีดพ่นด้วย Fitosporin ช่วยขจัดความเหลืองได้อย่างรวดเร็วและรักษาพืชจากโรคต่างๆ แนะนำให้ใช้ยานี้ในช่วงออกดอกหรือฤดูปลูกเนื่องจากในช่วงนี้พืชจะดูดซึมได้ดีกว่า

ก่อนใช้ Fitosporin ในการรักษาพุ่มไม้ต้องทำวิธีแก้ปัญหา ในการทำเช่นนี้ให้เติมยาประมาณ 15-20 กรัมลงในน้ำต้ม 5 ลิตร ของเหลวที่ได้จะถูกผสมและผสมเป็นเวลา 30-40 นาที แตงกวาฉีดพ่นสัปดาห์ละครั้งเป็นเวลาหนึ่งเดือน ไม่แนะนำให้ทำในสภาพอากาศที่มีเมฆมากเนื่องจากฝนจะชะ Fitosporin ออกจากใบอย่างรวดเร็ว

ยาไฟโตสปอริน

Oxyhom

ชาวสวนหลายคนเมื่อใบของแตงกวาเปลี่ยนเป็นสีเหลืองให้ฉีดพ่นด้วย Oxyhom นี่เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพพอสมควรซึ่งคุณสามารถกำจัดโรคได้อย่างรวดเร็วในทุกขั้นตอนของการพัฒนา Oxyhom สามารถใช้ได้ไม่เพียง แต่บนถนนเท่านั้น แต่ยังใช้ในเรือนกระจกด้วย

ยานี้ผลิตในรูปแบบของผงก่อนที่จะแปรรูปต้นกล้าแตงกวาจำเป็นต้องเตรียมสารละลายที่ใช้งานได้ ในระหว่างการเตรียม Oxychom ประมาณ 20-30 กรัมจะถูกเติมลงในน้ำ 10 ลิตร ส่วนผสมที่สร้างขึ้นจะถูกฉีดพ่นลงบนพื้นผิวของใบไม้ด้วยปืนฉีดพ่นเดือนละสองครั้ง ช่วงเวลาระหว่างการฉีดพ่นแต่ละครั้งควรอยู่ที่ประมาณ 14-15 วัน

Oxyhom สำหรับแตงกวา

บุษราคัม

เมื่อใบมีแสงรอบขอบคุณควรใช้ยาฆ่าเชื้อราโทปาซ ด้วยเครื่องมือนี้คุณสามารถรักษาพุ่มไม้จากโรคราแป้งและโรคอื่น ๆ ที่เกิดจากเชื้อราแบคทีเรีย บุษราคัมสามารถใช้ไม่เพียง แต่ในการรักษาต้นกล้าที่ติดเชื้อแล้วเท่านั้น แต่ยังใช้เพื่อการป้องกันอีกด้วย

ยาฆ่าเชื้อรามีหลายรูปแบบ แต่ขอแนะนำให้ซื้อโทปาซในรูปแบบผง ในการเตรียมสารละลายให้เติมยา 20 กรัมลงในน้ำ 10 ลิตร ในระหว่างการแปรรูปควรใช้โทปาซประมาณสองลิตรต่อพื้นที่หนึ่งตารางเมตร ควรฉีดพ่นพืชเดือนละ 2 ครั้ง หากหลังจากนั้นขอบสีเหลืองไม่หายไปการใช้ยาจะขยายออกไปอีกหนึ่งเดือน

บุษราคัมบนพื้นดิน

Quadris

หากขอบของใบไม้เปลี่ยนเป็นสีเหลืองที่ขอบคุณสามารถกำจัดปัญหานี้ได้ด้วยความช่วยเหลือของ Quadris ยาฆ่าเชื้อราได้รับการพัฒนาเพื่อต่อสู้กับความเหลืองและปกป้องผักจากโรค ด้วยความช่วยเหลือคุณสามารถกำจัดโรคราแป้งโรคใบไหม้และโรคราแป้งได้Quadris ทันทีหลังจากฉีดพ่นจะแทรกซึมเข้าไปในใบและปกป้องพวกมันจากการโจมตีของเชื้อโรค

ความช่วยเหลือจากควอดริส

ก่อนใช้ Quadris คุณจะต้องเริ่มสร้างส่วนผสมที่ใช้งานได้ ในการทำเช่นนี้จะต้องเติมน้ำหนึ่งในสี่ของภาชนะ 10 ลิตร จากนั้นเติม Quadris 200 มล. ลงในของเหลว ผสมสารละลายให้ทั่วหลังจากนั้นเติมน้ำอีก 2-4 ลิตรลงในภาชนะ ต้องใช้ส่วนผสมที่เตรียมไว้ภายใน 24 ชั่วโมงเนื่องจากจะไม่สามารถแปรรูปผักได้

ขอแนะนำให้จัดการกับการแปรรูปแตงกวาในกรณีที่ไม่มีลมอย่างสมบูรณ์เพื่อไม่ให้ของเหลวฉีดพ่นพืชที่อยู่ใกล้เคียงในสวน

การแปรรูปแตงกวา

วิธีการเลี้ยงแตงกวา

ขอแนะนำให้ป้อนแตงกวาด้วยปุ๋ยไนโตรเจนเป็นประจำเนื่องจากการขาดแคลนใบไม้จึงเริ่มเปลี่ยนสี ในกรณีนี้การใส่ปุ๋ยไนโตรเจนต้องไม่เข้มข้นมากเพื่อไม่ให้พุ่มไม้ไหม้โดยไม่ได้ตั้งใจ ในการเตรียมสารละลายให้ใส่ปุ๋ย 20-30 กรัมต่อน้ำ 5-7 ลิตร หลังจากใส่ปุ๋ยไนโตรเจนแตงกวาควรรดน้ำด้วยน้ำอุ่น

ให้อาหารแตงกวา

นอกจากนี้ด้วยความช่วยเหลือของไนโตรเจนสามารถให้อาหารทางใบได้ ในกรณีนี้สารละลายจะฉีดพ่นลงบนพุ่มไม้ด้วยขวดสเปรย์

การให้อาหารทางใบ

ข้อสรุป

ไม่มีความลับใดที่ขอบใบของแตงกวามักจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและสิ่งนี้นำไปสู่การตายของพืช ผู้ปลูกผักมือใหม่ไม่รู้วิธีรับมือกับความเหลืองของใบ ในการกำจัดปัญหานี้จำเป็นต้องระบุสาเหตุของการเป็นสีเหลืองและเลือกวิธีแก้ไขที่เหมาะสมที่สุดเพื่อต่อสู้กับปัญหานี้

การตายของพืช

ความคิดเห็น
  1. อิกอร์
    6.06.2018 11:12

    ความเหลืองของใบแตงกวาเป็นปัญหาที่ไม่พึงประสงค์ แต่ฉันใช้เพื่อการเติบโตที่ดีขึ้น biogrow และคุณไม่ต้องเสียใจกับตัวเลือกเครื่องมือนี้ยอดเยี่ยมผลลัพธ์ที่ได้ชัดเจนคุณสามารถใช้มันได้

    เพื่อตอบ
ออกจาก บทวิจารณ์ของคุณ

ตอนนี้ การเฝ้าดู


แตงกวา

มะเขือเทศ

ฟักทอง