กฎสำหรับการฟักไข่ในตู้ฟักไข่ที่บ้านและตารางอุณหภูมิ

การเพาะพันธุ์สัตว์ปีกในตู้ฟักเป็นเรื่องยากและลำบาก หากปราศจากความรู้ที่เหมาะสมและประสบการณ์เพียงเล็กน้อยก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นได้ พิจารณากฎสำหรับการฟักไข่ในตู้ฟักไข่ที่บ้านโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเตรียมไข่การเก็บรักษาเงื่อนไขการฟักไข่ที่ถูกต้องลำดับของกระบวนการระยะเวลาที่ลูกห่านสามารถฟักได้

เตรียมห่าน

ห่านซึ่งวางแผนไว้ว่าจะได้รับไข่เพื่อฟักไข่จะต้องได้รับการเลี้ยงดูอย่างเหมาะสม อาหารควรอิ่มตัวด้วยสารอาหารแร่ธาตุวิตามินแคลเซียม หากการให้อาหารไม่ถูกต้องไม่เพียงพอนกก็ไม่สามารถคาดหวังได้ว่าจะผลิตไข่ที่มีคุณภาพเหมาะสำหรับการฟักไข่ ลูกห่านที่อ่อนแอและไม่มีชีวิตจะปรากฏขึ้นจากพวกมันแม้ว่าจะทำทุกอย่างถูกต้องแล้วก็ตาม

ห่านควรรีบอยู่ในรังที่สะอาดซึ่งพวกมันจะสบายตัวและเป็นอิสระ ต้องคลุมด้วยฟางหรือหญ้าแห้ง ควรเลือกไข่ทุกวัน ห่านวิ่งในตอนเช้าเป็นหลักในระหว่างวันคุณต้องตรวจสอบรังและเลือกไข่ตรวจสอบในตอนเย็นเพื่อให้ไม่มีอะไรเหลืออยู่ บ่อยครั้งที่ห่านซ่อนไข่ไว้ใต้ขนปุยดังนั้นคุณต้องตรวจสอบทุกอย่างอย่างรอบคอบ คุณต้องใช้วัตถุดิบทุกวันเนื่องจากในกรณีนี้ห่านยังคงเร่งรีบ หากไข่เหลืออยู่ในรังตัวเมียสามารถนั่งเองได้

วิธีการเลือกไข่?

จัดเรียงวัสดุทันทีหลังการรวบรวม สำหรับตู้ฟักไข่ให้เลือกไข่ขนาดใหญ่และขนาดกลางที่มีรูปร่างถูกต้อง ด้วยเปลือกที่หนาแน่นทั้งตัวซึ่งไม่ควรหย่อนคล้อยจุดรอยแตก เล็กเกินไปที่มีข้อบกพร่องตัวเก่าไม่เหมาะสำหรับการวางลูกนกที่อ่อนแอจะฟักออกจากพวกมันซึ่งจะทำร้าย หรือลูกไก่จะไม่ฟักไข่เลย

แอปพลิเคชั่น Ovoscope

วัสดุทั้งหมดที่ผ่านขั้นตอนแรกของการคัดเลือกจะต้องได้รับการส่องสว่างบนรังไข่ ภายในไม่ควรมีจุดด่างดำการรวมไข่แดงควรอยู่ตรงกลาง ไข่ทั้งหมดที่มีข้อบกพร่องไม่เหมาะสำหรับการฟักไข่

ฟักไข่ในตู้ฟักที่บ้าน

การฆ่าเชื้อวัตถุดิบ

การฆ่าเชื้อจะเพิ่มอัตราการฟักของลูกไก่และรักษาสุขภาพของมัน ความจำเป็นสำหรับขั้นตอนนี้อธิบายได้จากข้อเท็จจริงที่ว่าไวรัสและแบคทีเรียยังคงอยู่บนพื้นผิวของเปลือกซึ่งในระหว่างการฟักตัวสามารถเจาะเข้าไปในตรงกลางและทำลายตัวอ่อนได้ วัสดุสามารถฆ่าเชื้อได้ 3 วิธี: ด้วยสารละลายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ด่างทับทิมหรือน้ำส้มสายชู

ความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ
Zarechny Maxim Valerievich
นักปฐพีวิทยาที่มีประสบการณ์ 12 ปี ผู้เชี่ยวชาญด้านกระท่อมที่ดีที่สุดของเรา
เตรียมสารละลาย 1.5% เทลงในภาชนะโดยให้ไข่ลดลงประมาณ 3-5 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้ง

ควรฆ่าเชื้อตู้ฟักไข่ด้วย ขั้นแรกให้ล้างชิ้นส่วนที่ถอดออกได้ทั้งหมดเช็ดด้วยสารละลายเปอร์ออกไซด์หรือด่างทับทิมเช็ดอีกครั้งด้วยน้ำสะอาดและซับให้แห้ง หลังจากวางไข่ชุดใหม่แต่ละครั้งต้องทำความสะอาดและฆ่าเชื้อตู้ฟักไข่มิฉะนั้นจะกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สำหรับการติดเชื้อ

การเก็บไข่ระหว่างการสะสมวัตถุดิบ

อายุการเก็บรักษาของวัสดุฟักไม่เกิน 7 วัน ต้องเก็บไว้ที่อุณหภูมิ 6-12 ° C และความชื้น 70% ย่อยสลายเป็น 1 ชั้น คุณไม่สามารถเก็บในตู้เย็นได้ควรเลือกห้องเย็นสำหรับสิ่งนี้

วิธีฟักไข่

เพื่อให้ทุกอย่างราบรื่นคุณต้องปฏิบัติตามกฎการบ่มเพาะ และเพื่อหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดพื้นฐานที่อาจนำไปสู่การตายของตัวอ่อน

ข้อผิดพลาดที่สำคัญ

หากการฟักไข่เกิดขึ้นที่อุณหภูมิที่สูงกว่าอุณหภูมิที่อนุญาตลูกนกจะฟักออกจากไข่เร็วกว่าที่จำเป็น พวกเขามีขาที่ผอมมีขนอ่อน ๆ หากความร้อนสูงเกินไปลูกไก่อาจไม่ฟักออกมาเลย ที่อุณหภูมิต่ำลูกห่านจะโผล่ออกมาช้ากว่าวันที่กำหนดบางตัวจิก แต่ไม่โผล่ออกมาจากไข่ พวกที่ปรากฏมีขาหนาและยาวลง นั่นหมายความว่ามีการพัฒนามากเกินความจำเป็น

เนื่องจากการขาดความชื้นลูกไก่ฟักออกมาอ่อนแอจึงไม่สามารถจิกเปลือกและออกจากไข่ได้ และเนื่องจากการหมุนของไข่ผิดปกติในระหว่างการฟักตัวอาจทำให้ตัวอ่อนไม่พัฒนาเนื่องจากติดอยู่กับผนังด้านใดด้านหนึ่ง ในการกำจัดลูกห่านโดยไม่สูญเสียคุณต้องตรวจสอบอุณหภูมิความชื้นพลิกกลับและทำให้เย็นอยู่เสมอ

ฟักไข่ในตู้ฟักที่บ้าน

วิธีการวางไข่

ก่อนวางไข่คุณต้องอุ่นให้เหมาะสม - เก็บไว้ในห้องเป็นเวลา 8 ชั่วโมงไม่สามารถวางไข่ที่เย็นได้พวกมันถูกปกคลุมด้วยการควบแน่นซึ่งอุดตันรูขุมขนและตัวอ่อนจะหายใจไม่ออก หากวัสดุมีขนาดไม่เท่ากันก่อนอื่นคุณต้องใส่ไข่ขนาดใหญ่ขนาดกลางหลังจากผ่านไป 4 ชั่วโมงเนื่องจากในไข่ขนาดใหญ่การพัฒนาของ goslings จะใช้เวลานานขึ้น ความแตกต่างของเวลาเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้การขับถ่ายเป็นไปพร้อมกัน ไข่ห่านวางในแนวนอนในตู้อบ

ระยะฟักตัว

ระยะฟักตัวแบ่งออกเป็น 5 ส่วน ในแต่ละครั้งคุณต้องรักษาอุณหภูมิและความชื้นที่แน่นอนหมุนและทำให้วัสดุเย็นลง

ระยะเวลา (เป็นวัน)อุณหภูมิความชื้นคูลลิ่งการฉีดกลับ
1-837.7 องศาเซลเซียส55%ไม่ไม่5 ครั้ง
9-1537.7 องศาเซลเซียส47%ไม่ไม่4 ครั้ง
16-2737.7 องศาเซลเซียส47%วันละ 2 ครั้งเป็นเวลา 15-20 นาทีวันละ 2 ครั้ง4 ครั้ง
2837 องศาเซลเซียส85%วันละ 2 ครั้งเป็นเวลา 15-20 นาทีวันละ 2 ครั้งไม่
29-3037 องศาเซลเซียส85%วันละ 2 ครั้งเป็นเวลา 15-20 นาทีวันละ 2 ครั้งไม่

พลิกกลับและพ่นอิฐ

การหมุนไข่ห่านเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อไม่ให้ตัวอ่อนติดกับเปลือก ในสัปดาห์แรกควรทำบ่อยๆ - 5 ครั้งต่อวันจากนั้นจำนวนการพลิกควรลดลงเหลือ 4 ครั้ง ก่อนการฟักไข่เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 ไม่จำเป็นต้องพลิกตัวอีกต่อไป

หากต้องการฟักไข่โดยไม่สูญเสียควรทำให้เย็นลงและฉีดพ่นตั้งแต่วันที่ 16 ของการฟักตัว เย็นเป็นเวลา 20 นาทีวันละ 2 ครั้งฉีดพ่น 2 ครั้ง ฉีดด้วยน้ำเย็นไม่เย็น

อุณหภูมิการระบายอากาศและความชื้น

ระบอบอุณหภูมิระหว่างการฟักไข่ของลูกห่านยังคงเหมือนเดิม - ตั้งแต่วันที่ 1 ถึงวันที่ 28 อุณหภูมิคือ 37.7 °Сจากวันที่ 28 ถึงการฟักไข่ - 37 °С ความชื้นไม่ใช่เรื่องง่าย ในสัปดาห์แรกเป็น 55% จากวันที่ 9 ถึงวันที่ 28 - 47% ในช่วง 3 วันสุดท้ายของการฟักตัวต้องรักษาความชื้นไว้ที่ 85%

ฟักไข่ในตู้ฟักที่บ้าน

สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามพารามิเตอร์การฟักไข่อย่างแม่นยำหากมีการละเมิดตัวอ่อนอาจตายได้

วันที่ฟักไข่

การฟักไข่ของลูกนกจะเกิดขึ้นในวันที่ 29-31 ของการฟักตัว พวกมันมักจะจิกที่ผนังเปลือกตัวเองและโผล่ออกมาจากไข่ นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับลูกไก่จำนวนมาก แต่บางตัวก็ไม่รีบร้อนที่จะเกิดจนถึงวันที่ 31 คุณไม่จำเป็นต้องช่วยลูกไก่หากคุณเร่งการฟักไข่ด้วยวิธีเทียมพวกมันอาจตายได้

หากเลยกำหนดเวลาแล้วและลูกไก่ยังไม่ฟักออกเป็นตัวคุณต้องช่วยพวกมัน: เจาะเปลือกอย่างระมัดระวังเพื่อให้อากาศสามารถทะลุผ่านลูกไก่ได้ คุณไม่สามารถถอดเปลือกออกได้ทั้งหมด จากนั้นพวกเขาจะทำทุกอย่างเอง การผสมพันธุ์ลูกห่านในตู้ฟักไข่จะประสบความสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อปฏิบัติตามกฎ ไม่เพียง แต่ต้องเตรียมวัสดุเก็บไว้ก่อนวาง แต่ยังรักษาอุณหภูมิและความชื้นที่ถูกต้องในตู้อบด้วย ข้อผิดพลาดจะนำไปสู่การตายของตัวอ่อนและเปอร์เซ็นต์ความสามารถในการฟักไข่ของลูกห่านลดลง

ไม่มีความคิดเห็นเป็นคนแรกที่จะทิ้งไว้
ออกจาก บทวิจารณ์ของคุณ

ตอนนี้ การเฝ้าดู


แตงกวา

มะเขือเทศ

ฟักทอง