คำอธิบายและลักษณะของห่านเทาทัมบอฟและการผสมพันธุ์

สายพันธุ์ของห่านเทาทัมบอฟรวมอยู่ในกลุ่มสายพันธุ์เนื้อ เนื่องจากมีผลผลิตสูงสายพันธุ์นี้จึงเป็นที่นิยมไม่เพียง แต่ในรัสเซียและประเทศใกล้เคียงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงต่างประเทศด้วย พิจารณาคำอธิบายและลักษณะของห่านทัมบอฟข้อดีข้อเสียของสายพันธุ์วิธีการเก็บรักษาดูแลนกและวิธีการให้อาหาร จะไม่ฟุ่มเฟือยที่จะเรียนรู้วิธีการผสมพันธุ์และการผสมพันธุ์ห่านที่บ้าน

ประวัติความเป็นมา

การปรับปรุงพันธุ์ของสายพันธุ์ Tambov ดำเนินการในช่วงทศวรรษที่ 30 ศตวรรษที่ 20 ในยูเครน พันธุ์ใหม่นี้ได้มาจากพันธุ์ Romny และ Toulouse ในช่วงมหาสงครามแห่งความรักชาติห่านถูกนำตัวไปยังภูมิภาค Tambov ซึ่งการสร้างสายพันธุ์เสร็จสมบูรณ์ ดังนั้นในสายพันธุ์ทัมบอฟจึงมี 2 ประเภทภายในพันธุ์ - ห่านยูเครนและทัมบอฟ ขนของทั้งสองชนิดมีสีเทา

สำหรับการเพาะพันธุ์นกได้รับการคัดเลือกนกที่สามารถเพิ่มน้ำหนักได้อย่างรวดเร็วโดดเด่นด้วยความมีชีวิตชีวาและความอุดมสมบูรณ์และสามารถเลี้ยงด้วยอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ ปัจจุบันห่านสีเทาถูกนำมาใช้เพื่อผสมพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ที่มีความโดดเด่นในด้านผลผลิตและความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกัน

คำอธิบายและลักษณะของห่านทัมบอฟ

ห่านทัมบอฟมีขนาดใหญ่มีรูปร่างที่แข็งแรงมีลำตัวยาวมีกล้ามอกคอยาวปานกลางหัวใหญ่ จะงอยปากหนาสีแดงส้มสีเดียวกับเมตาทาร์ซัส มีรอยพับเด่นชัดที่ท้องของนก ขนมีสีเทาด้านหลังเข้มกว่าที่หัวด้านบนของคอและอก ท้องมีขนสีขาวปกคลุม น้ำหนักของห่านสายพันธุ์ Tambov คือ 7-9.5 กก. ห่าน - 6-6.5 กก. ตัวเมียวางไข่ 3-4 โหลแต่ละฟองน้ำหนัก 160-180 กรัมความสามารถในการฟักไข่ของลูกห่านอยู่ที่ 75% พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ใช้ห่านทัมบอฟเป็นผู้ปรับปรุงพันธุ์พวกมันได้ลูกผสมที่มีคุณภาพดี

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดีและข้อเสีย
อัตราการเติบโตของลูกห่านที่ 2.5 เดือนพวกมันสะสมน้ำหนัก 4.5 กก.
สามารถให้อาหารเฉพาะสำหรับไขมันในตับ
สามารถปลูกได้โดยไม่ต้องมีอ่างเก็บน้ำ
สามารถเก็บไว้ในทุ่งหญ้า
ห่านปลูกและเลี้ยงลูกห่านเอง

ไม่มีข้อบกพร่องในห่านและห่านสายพันธุ์ทัมบอฟ

การบำรุงและดูแลนก

การคัดเลือก Geese of Tambov ถูกเลี้ยงในโรงเรือนสัตว์ปีกซึ่งควรมีขนาดกว้างขวาง ควรจัดสรรพื้นที่อย่างน้อย 0.5 ม. สำหรับนกแต่ละตัวจำเป็นต้องให้ห้องแห้งอบอุ่นและสว่าง ควรจะสว่างแม้ในฤดูหนาว สิ่งนี้จำเป็นสำหรับห่านในการวางไข่

ไม่ควรมีรอยแตกในผนังและเพดานเพื่อไม่ให้ร่างเป็นรูปห่านซึ่งอาจเป็นหวัดได้แต่ความหนาวเย็นไม่ได้น่ากลัวสำหรับพวกเขาพวกเขาสามารถทนต่อความหนาวเย็นได้อาศัยอยู่ในโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ปีก แต่ควรมีเศษขยะที่พื้น ฟางฝุ่นหญ้าแห้งพีทแห้งขี้เลื่อยหรือขี้กบสามารถใช้เป็นวัสดุปูนอนได้ ครอกควรสดสะอาดและแห้งแบคทีเรียและไวรัสสามารถเจริญเติบโตได้ในที่เปียก

ต้องจัดให้มีการระบายอากาศภายในห้องด้วย มูลนกเมื่อย่อยสลายจะปล่อยแอมโมเนียซึ่งห่านหายใจ ระบบระบายอากาศต้องกำจัดควันออกจากบ้าน ดังนั้นจึงต้องดำเนินไปอย่างราบรื่น หากไม่มีระบบคุณต้องระบายคอห่านด้วยตนเอง - เปิดประตูและหน้าต่าง

Tambov ห่านสีเทา

ห่านทัมบอฟชอบเดินเล่นและเคลื่อนไหวอย่างกระฉับกระเฉง การออกกำลังกายและอากาศบริสุทธิ์ทำให้พวกเขาแข็งแรงสุขภาพดีขึ้นและเติบโตได้เร็วขึ้น ดังนั้นจึงต้องขับห่านออกไปเดินเล่นในเพนียดทุกวัน ที่นั่นนกควรใช้เวลา 8-10 ชั่วโมงในฤดูร้อนพวกมันสามารถขังไว้ในคอกได้ทั้งวันและในตอนเย็นเท่านั้นที่สามารถขับกลับไปที่โรงนาได้

กฎการให้อาหาร

สำหรับฤดูหนาวอาหารสำหรับห่านจะดีกว่าสำหรับใช้ในอนาคต ดังนั้นพวกเขาจะถูกกว่าและจะอยู่ในมือเสมอ ทั้งในฤดูหนาวและฤดูร้อนผู้หญิงชนชั้นกลางทำอาหารให้นกจากเมล็ดพืชพืชรากและผักที่ขูด มีการเติมกระดูกป่นเศษปลาพรีมิกซ์ดินสอพองและเกลือลงไป ความสม่ำเสมอของการบดควรชื้น หญ้าสีเขียวสดถูกเพิ่มเข้าไป จำเป็นต้องมีส่วนผสมของอาหารสัตว์เนื่องจากห่านเป็นนกที่กินพืชเป็นอาหาร

ความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ
Zarechny Maxim Valerievich
นักปฐพีวิทยาที่มีประสบการณ์ 12 ปี ผู้เชี่ยวชาญด้านกระท่อมฤดูร้อนที่ดีที่สุดของเรา
หากมีอ่างเก็บน้ำอยู่ข้างๆสนามคุณสามารถขับห่านไปที่นั่นได้ พืชน้ำและสิ่งมีชีวิตจะเป็นอาหารที่ดีสำหรับนกในการเพิ่มน้ำหนัก

ห่านสามารถแทะหญ้าในทุ่งหญ้าได้ดังนั้นเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีกจำนวนมากจึงไม่ตัดหญ้า แต่เพียงแค่กินปศุสัตว์ในทุ่งหญ้าที่ใกล้ที่สุด ในตอนเย็นพวกเขาให้อาหารหนึ่งครั้งด้วยมันบด ก่อนที่จะเริ่มการวางไข่ห่านจะถูกป้อนด้วยการเตรียมวิตามินและพรีมิกซ์ สารผสมเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับช่วงเวลาที่จะต้องใช้พลังงานและสารอาหารจำนวนมาก

ลูกห่านจะถูกป้อนก่อนด้วยส่วนผสมของไข่ต้มคอทเทจชีสเม็ดเล็ก ๆ และผักใบเขียวสับ เมื่อมันอายุ 1.5 สัปดาห์พวกมันจะเริ่มกินรากและผักขูด ภายใน 1.5 เดือนพวกเขาจะถูกถ่ายโอนไปยังอาหารสำหรับผู้ใหญ่ สัตว์ปีกถูกเลี้ยงเพื่อขุนนานถึง 5 เดือน

มีแผนการให้อาหารห่านทัมบอฟโดยใช้อาหารสัตว์ปีก ฟีดผสมนั้นใช้งานง่ายองค์ประกอบจะถูกเลือกและตรวจสอบเพื่อให้ส่วนผสมสามารถตอบสนองความต้องการสารอาหารของร่างกายห่านได้อย่างสมบูรณ์ เมื่อให้อาหารด้วยอาหารรวมควรเทน้ำให้ห่านดื่มอย่างต่อเนื่อง

การผสมพันธุ์และการเพาะปลูก

ห่านทัมบอฟสามารถฟักไข่ได้เองโดยจะวางไข่ได้มากถึง 15 ฟอง หลังจากฟักไข่ไม่เพียง แต่แม่เท่านั้น แต่พ่อยังดูแลลูกด้วย ครอบครัวห่านควรประกอบด้วยตัวแทนพันธุ์แท้ของสายพันธุ์สำหรับตัวผู้ 1 ตัวควรมีตัวเมียโดยเฉลี่ย 6-7 ตัว เมื่อผสมกับสายพันธุ์อื่น ๆ จากสายพันธุ์ Tambov แล้ว goslings จะได้รับที่มีลักษณะของพ่อแม่ทั้งคู่พวกมันมักจะหวงแหนและเร็วกว่าญาติพันธุ์แท้ของพวกเขา

Tambov ห่านสีเทา

เจ็บป่วยบ่อย

ห่านพันธุ์ทัมบอฟมีสุขภาพดีแข็งแรงทนหนาว พวกเขาแทบไม่ป่วยเลยหากอาศัยอยู่ในห้องที่สะอาดสว่างอบอุ่นและมีอากาศถ่ายเท

แต่หากไม่ปฏิบัติตามกฎของการบำรุงรักษาและการดูแลนกก็มักจะต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคติดเชื้อ หากไม่มีการป้องกันและรักษาก็สามารถฆ่าปศุสัตว์ทั้งหมดได้

เพื่อป้องกันการเกิดและการแพร่กระจายของเชื้อในฝูงคุณต้องจำไว้ว่าต้องทำความสะอาดและเปลี่ยนขยะล้างและฆ่าเชื้ออุปกรณ์ หากมีสัญญาณของความผิดปกติและความผิดปกติคุณควรปรึกษาสัตวแพทย์ของคุณ แพทย์จะสามารถเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมกำหนดระยะเวลาการรักษาได้

ความผิดปกติของระบบย่อยอาหารและการเผาผลาญเกิดขึ้นจากการให้อาหารที่ไม่เหมาะสม เพื่อกำจัดสาเหตุคุณต้องแก้ไขอาหารปรับอาหารให้เหมาะสมกับอาหารที่มีน้ำหนักเบา แต่มีคุณค่าทางโภชนาการ

ห่านเทาทัมบอฟเป็นพันธุ์ในยูเครนและรัสเซีย แต่เป็นที่นิยมในหลายภูมิภาคที่มีสภาพอากาศแตกต่างกัน นกได้รับการชื่นชมจากมืออาชีพและเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีกมือสมัครเล่นสำหรับการเติบโตที่รวดเร็วความมีชีวิตชีวาและการผลิตไข่ พันธุ์นี้สามารถปลูกเพื่อเป็นเนื้อสัตว์สำหรับตัวคุณเองหรือเพื่อขายในอุตสาหกรรมขนาดเล็กหรือฟาร์มส่วนตัวรวมทั้งรับไข่สำหรับการบริโภคของคุณเอง

ไม่มีความคิดเห็นเป็นคนแรกที่จะทิ้งไว้
ออกจาก บทวิจารณ์ของคุณ

ตอนนี้ การเฝ้าดู


แตงกวา

มะเขือเทศ

ฟักทอง