มาตรการที่มีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับลูกเกดแก้วมากกว่าที่จะดำเนินการ

หากในฤดูใบไม้ผลิคุณเริ่มสังเกตเห็นว่าจู่ๆลูกเกดพุ่มไม้ที่แข็งแรงก็เหี่ยวเฉาและกิ่งก้านแห้งและเมื่อตัดยอดที่ตายแล้วคุณจะเห็นแกนสีดำแสดงว่าคุณกำลังจัดการกับแก้ว ศัตรูพืชควรได้รับการปฏิบัติด้วยความรับผิดชอบอย่างเต็มที่เนื่องจากสามารถทำลายการเก็บเกี่ยวพืชผลเบอร์รี่ได้ คุณจะได้เรียนรู้วิธีกำจัดเครื่องแก้วลูกเกดด้านล่าง

ลักษณะและระยะชีวิตของศัตรูพืช

ด้านนอกเคสกระจกดูเหมือนตัวต่อขนาดเล็กที่มีปีกแคบที่โดดเด่นด้วยแถบสีส้มตามขอบ ลำตัวของศัตรูพืชเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวไม่เกินหนึ่งเซนติเมตร ตัวเมียมีลายแสงสามแถบตัวผู้มีสี่ตัว แมลงกินน้ำนมหรือละอองเรณูจากพืชผล

ในปลายเดือนพฤษภาคมหรือต้นเดือนมิถุนายนแก้ววางไข่ประมาณ 50 ฟองความยาวถึง 70 มิลลิเมตร พวกมันง่ายต่อการจดจำด้วยรูปร่างเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ในการทำคลัทช์แมลงจะปีนเข้าไปในเปลือกของหน่อเสมอในบริเวณใกล้เคียงกับตาอ่อน

ตัวอ่อนของศัตรูพืชทำอันตรายได้มากที่สุดคือหนอนสีขาวหรือสีเบจซึ่งมีความยาวถึง 2.5 เซนติเมตรตั้งแต่ 10 วันหลังจากออกจากไข่พวกมันจะทำลายหน่อจากภายใน ปรสิตเจาะเข้าไปในความหนาของลำต้นกินมันและพัฒนา ดังนั้นไม่ช้าก็เร็วพวกเขาไปถึงแกนกลางของพืช

เมื่อต้นฤดูใบไม้ผลิหนอนผีเสื้อจะออกไปสู่โลกกว้างดักแด้และให้ชีวิตกับคนรุ่นใหม่ ผีเสื้อตัวใหม่ปรากฏขึ้นแล้วในเดือนมิถุนายนเมื่ออุณหภูมิอากาศเฉลี่ยเกิน +15 องศา

แมลงยังคงทำงานอยู่เป็นเวลา 40-42 วันและวงจรชีวิตคือสองปี

กล่องแก้วบนลูกเกด

สัญญาณของการติดเชื้อพุ่มไม้ผลไม้

กิ่งก้านที่ได้รับผลกระทบจากกระทะแก้วแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะแยกความแตกต่างจากพืชที่มีสุขภาพดีในปีแรก แต่สังเกตได้ว่าใบและผลเบอร์รี่เริ่มเหี่ยว ด้วยเหตุนี้ศัตรูพืชจึงยากที่จะตรวจพบในระยะแรกของการปรากฏตัว

กิ่งก้านที่เสียหายจะเริ่มเหี่ยวเฉาและแห้งเมื่อสิ้นสุดการออกดอกหรือในขณะที่ผลเบอร์รี่เริ่มก่อตัว (ในระหว่างการให้อาหารหนอนที่มีอายุมาก) เป็นเรื่องง่ายที่จะสังเกตเห็นรอยโรคเหล่านี้เฉพาะในช่วงที่ใบไม้เริ่มบานในฤดูใบไม้ผลิหน้า (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทางตรงกันข้ามกับพืชที่มีสุขภาพดี)

หากคุณเริ่มเก็บเกี่ยวกิ่งไม้แห้งจะมีการทำเครื่องหมายหลุมดำที่มีผนังสีดำไว้ที่รอยตัดการตัดกิ่งตามยาวคุณจะเห็นทางเดินซึ่งเต็มไปด้วยมูลของหนอนผีเสื้อหรือแม้แต่ตัวหนอนเอง

ศัตรูพืชกิน

อะไรคืออันตรายของกล่องแก้วสำหรับลูกเกด

ลูกปัดแก้วซึ่งเป็นปรสิตใน Middle Lane สามารถสร้างความเสียหายได้ถึง 50% ของกิ่งก้านของต้นลูกเกดดำและมากถึง 30% (บางครั้งมากถึง 47%) ของสีขาวและสีแดง ระดับความเสียหายขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศในภูมิภาค

จะกำจัดผีเสื้อได้อย่างไร?

ความยากลำบากในการต่อสู้กับศัตรูพืชเกิดจากการที่ปรสิตแก้วในวัฒนธรรมในลักษณะที่วงจรชีวิตของมันดำเนินไปโดยไม่มองเห็นนั่นคือภายในกิ่งก้านของลูกเกด ดังนั้นตามกฎแล้วการต่อสู้กับลูกเกดแก้วจึงรวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะ:

 1. การใช้ผลิตภัณฑ์ชีวภาพยาฆ่าแมลง
 2. วิธีการแบบดั้งเดิม
 3. โดยใช้เทคนิคการทำเกษตรอินทรีย์
 4. มาตรการป้องกัน.

นอกจากนี้เราขอเสนอให้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์แต่ละประเภท

ผู้กำจัดผีเสื้อ

การป้องกันทางชีวภาพ

เพื่อป้องกันลูกเกดจากศัตรูพืชเช่นแก้วแนะนำให้ใช้การเตรียมทางชีวภาพซึ่งเป็นสารแขวนลอยในน้ำของไส้เดือนฝอย ซึ่งรวมถึงเครื่องมือเช่น Nemabakt และ Antonem-F ซึ่งใช้ในการตัดกิ่งลูกเกดก่อนปลูกในพื้นดิน ในการทำเช่นนี้การปักชำจะต้องวางในทรายเปียกโดยเตรียมไว้เป็นเวลาสามวันและอุณหภูมิโดยรอบควรอยู่ที่ +25 องศาและความชื้นของทรายควรอยู่ที่ 20%

Antonem-F ยังใช้ในการชลประทานพุ่มไม้ลูกเกดในช่วงเวลาที่ดอกตูมเริ่มบาน ปริมาณการใช้ของเหลวโดยเฉลี่ยคือ 200 มิลลิลิตรต่อพุ่มไม้ของพืช

แผ่นรีด

ยาเฉพาะ

การใช้การเตรียมทางชีวภาพโดยเฉพาะกับศัตรูพืชน่าเสียดายที่ไม่ใช่มาตรการที่เพียงพอดังนั้นการใช้สารกำจัดศัตรูพืชจึงยังคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในบรรดากองทุนดังกล่าวยาเช่น Kinmix, Kapbofoc, Iskra, Kemifos, Fufanon และ Trichlormetaphos ได้พิสูจน์ตัวเองจากด้านที่ดีที่สุด

วิธีการต่อสู้พื้นบ้านที่พิสูจน์แล้ว

ในการกำจัดกระจกพวกเขายังใช้วิธีการพื้นบ้าน ตัวอย่างเช่นพืชเช่นหัวหอมดาวเรืองกระเทียมดอกดาวเรืองและอื่น ๆ จะปลูกระหว่างแถวของลูกเกดเพื่อป้องกันศัตรูพืช นอกจากนี้ยังเหมาะสมที่จะปลูกต้นเอลเดอร์เบอร์รี่หรือนาสเทอเรียม อย่างไรก็ตามยังมีพืชผลเช่นกันที่สามารถดึงดูดเครื่องแก้วได้เช่นเชอร์รี่นก

ในช่วงเวลาที่ผีเสื้อเริ่มเคลื่อนไหวอย่างกระฉับกระเฉงภาชนะที่มีทรายจะถูกวางไว้ระหว่างพุ่มไม้ซึ่งแช่ในน้ำมันก๊าด นอกจากนี้วิธีการที่ดีคือการแปรรูปลูกเกดด้วยการแช่ที่มีกลิ่นหอม อาจเป็นเข็มบอระเพ็ดแกลบหัวหอมแทนซีและอื่น ๆ

ไล่แมลง

กลิ่นเหล่านี้มีความสามารถในการทำให้ศัตรูสับสนได้ในระดับหนึ่ง

ข้อกำหนดและกฎการดำเนินการ

จำเป็นต้องฉีดพ่นพุ่มไม้ด้วยลักษณะของใบแรก นี่ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมเนื่องจากในช่วงเวลานี้หนอนผีเสื้อจะเริ่มปรากฏขึ้นซึ่งอยู่บนพื้นผิวของลำต้น ในช่วงเวลานี้จึงเป็นไปได้ที่จะทำลายเคสกระจกให้ได้ผลที่สุด

พุ่มไม้ลูกเกดอาจได้รับการฉีดพ่นอย่างละเอียดด้วยการเตรียมอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนั้นสำหรับแต่ละโรงงานจะใช้สารละลาย 1-1.5 ลิตร

กลิ่นของดอกดาวเรือง

ความถี่ของขั้นตอน

ในฤดูใบไม้ผลิก่อนที่ดอกตูมจะเริ่มบานกิ่งก้านสีดำแห้งและแข็งอาจถูกตัดแต่งกิ่งซึ่งจะดำเนินการที่รากเพื่อไม่ให้มีป่าน นอกจากนี้หน่อที่อยู่ใต้พุ่มไม้บนพื้นดินจะถูกลบออก สิ่งสำคัญคือไม่ต้องทำร้ายส่วนที่มีสุขภาพดีของพุ่มไม้

ใกล้ถึงฤดูหนาวแล้วพวกเขาจะทำการตัดแต่งกิ่งลูกเกดอย่างถูกสุขลักษณะพุ่มไม้จะผอมลงดังนั้นจึงปราศจากหน่อที่ด้อยพัฒนาหรือแห้ง ชิ้นทั้งหมดต้องได้รับการเคลือบเงาสวนหรือวางพิเศษ

การฉีดพ่นของเหลว

สำหรับการป้องกันด้วยยาฆ่าแมลงจะดำเนินการหลังจากเริ่มมีอาการร้อน ชาวสวนที่มีประสบการณ์ส่วนใหญ่ชอบ Entonem-F การประมวลผลเกิดขึ้นก่อนการปรากฏตัวของใบและจนกระทั่งรังไข่เริ่มก่อตัว หากจำเป็นให้ทำขั้นตอนนี้ซ้ำสองสัปดาห์ต่อมา ทันทีที่หิมะละลายแผ่นดินจะคลายออกโรยด้วยมัสตาร์ดแห้งขี้เถ้าหรือบอระเพ็ด

การบำบัดด้วยสารเคมีจะทำซ้ำก่อนช่วงฤดูหนาว นอกจากนี้สำหรับภูมิคุ้มกันการให้อาหารในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงจะดำเนินการโดยใช้แร่ธาตุหรือสารอินทรีย์

การทำลายเวิร์ม

พันธุ์ต้านทาน

จนถึงขณะนี้น่าเสียดายที่พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ยังไม่ได้พัฒนาพันธุ์ที่สามารถต้านทานศัตรูพืชเช่นแก้วได้ อย่างไรก็ตามมีสายพันธุ์ที่มีความอดทนในระดับหนึ่ง

ลูกเกดดำ

พันธุ์แบล็คเคอแรนท์ที่สามารถต้านทานศัตรูพืชได้:

 1. แข็งแรง
 2. ถิ่นที่อยู่ในฤดูร้อน
 3. Sechenskaya-2
 4. Perun

ลูกเกดถิ่นที่อยู่ในฤดูร้อน

ลูกเกดแดง

พันธุ์ลูกเกดแดงที่มีแนวโน้มที่จะต้านทานศัตรูพืช:

 1. ต้นหวาน
 2. นาตาลี
 3. Jonker Tets.

ต้นหวาน

การดำเนินการป้องกัน

เมื่อซื้อต้นกล้าลูกเกดคุณต้องตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อหาโรคหรือความเสียหายที่ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสนใจเป็นพิเศษจะจ่ายให้กับแกนกลางของหน่อ

มาตรการป้องกันต่อไปคือการปลูกถัดจากลูกเกดเอลเดอร์เบอร์รี่ซึ่งจะทำให้กระจกแตกออกจากต้น ยังไงก็ตามเอลเดอร์เบอร์รี่สามารถกำจัดศัตรูพืชอื่น ๆ ได้มากมาย

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการป้องกันไม่ควรปลูกผัก (กระเทียมหรือหัวหอม) รวมทั้งดอกไม้บางชนิด (ดาวเรืองดาวเรือง) พืชเหล่านี้ปลูกโดยตรงระหว่างพุ่มไม้ลูกเกด กลิ่นของพืชผลจะไม่อนุญาตให้ศัตรูพืชพบผลไม้และพุ่มไม้ผลไม้เล็ก ๆ ตามลำดับเขาจะไม่สามารถแพร่พันธุ์ลูกหลานที่คุกคามการเก็บเกี่ยวในอนาคตได้

ความคิดเห็น
 1. Alexander Petrovich
  4.04.2020 05:36

  มันเขียนค่อนข้างโง่โดยมีการย้อนกลับในหัวข้อโดยมีข้อผิดพลาด ตัวอย่างเช่นในตอนต้นของบทความระบุว่าลูกปัดแก้ววางไข่ 50 ฟองขนาด 70 มม. ไม่มีข้อกำหนดที่ชัดเจนสำหรับการแปรรูปด้วยสารเคมี - เมื่อใดและกับสิ่งที่สามารถรักษาได้ก่อนออกดอกในช่วงออกดอกระหว่างการสุกหลังการเก็บเกี่ยว

  เพื่อตอบ
  • ผู้ดูแลระบบ
   4.04.2020 14:02

   ขอให้เป็นวันที่ดี!
   จากความหลากหลายของการเตรียมสารเคมีที่มีอยู่สำหรับการต่อสู้แก้ว (Karbofos, Fufanon, Iskra M, Kinmiks และอื่น ๆ ) Karbofos เป็นสากล การประมวลผลจะดำเนินการก่อนที่ผลเบอร์รี่จะสุกใน 3 ขั้นตอน จุดเริ่มต้นครั้งแรกคือในฤดูใบไม้ผลิเมื่อใบไม้ปรากฏขึ้น ช่องว่างระหว่างขั้นตอนคือ 2 สัปดาห์ สามารถฉีดพ่นสารเคมีชนิดเดียวกันกับลูกเกดหลังจากเก็บผลเบอร์รี่

   เพื่อตอบ
 2. ที่จอดเรือ
  6.06.2020 10:29

  เราแย่มากกับลูกเกดดำ มันบุปผา แต่ไม่มีผลเบอร์รี่เราคิดว่าน้ำค้างแข็งกำลังกระทบและจากนั้นเมื่อตัดแต่งกิ่งเราเห็นแกนสีดำตัดที่รากแปรรูปซื้อต้นกล้าใหม่ เปลี่ยนสถานที่. นี่คือสิ่งที่ต้องทำในกรณีเช่นนี้?

  เพื่อตอบ
  • ผู้ดูแลระบบ
   6.06.2020 11:52

   ขอให้เป็นวันที่ดี! หากคุณแน่ใจ 100% ว่าพุ่มไม้ไม่ได้ถูกแช่แข็ง แต่ได้รับผลกระทบจากศัตรูพืชให้ใช้วิธีการควบคุมที่เหมาะสม ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นผลิตภัณฑ์ทางชีวภาพเคมีเทคโนโลยีการเกษตรวิธีการพื้นบ้านและการป้องกัน ก่อนปลูกกิ่งให้ใช้ "Nemabact", "Antonem-F"รักษาพืชที่โตเต็มวัยด้วย Kinmiks, Kapbofos, Iskra, Kemifos, Fufanon, Trichlormetaphos เป็นการดีที่จะปลูกข้าง Elderberry, กระเทียม

   เพื่อตอบ
ออกจาก บทวิจารณ์ของคุณ

ตอนนี้ การเฝ้าดู


แตงกวา

มะเขือเทศ

ฟักทอง