ระยะเวลาที่มันฝรั่งจะเติบโตและสุกตั้งแต่เริ่มปลูกจนถึงเก็บเกี่ยว?

มันฝรั่งเป็นผักที่พบมากที่สุดชนิดหนึ่งโดยที่มันยากที่จะจินตนาการถึงกระท่อมฤดูร้อน ระยะเวลาในการสุกของมันฝรั่งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ก่อนอื่นนี่คือความหลากหลายของหัวและสภาพภูมิอากาศ หากปัจจัยแรกสามารถมีอิทธิพลได้ก็จะต้องทนกับปัจจัยที่สอง หากเป็นฤดูร้อนที่หนาวเย็นการเก็บเกี่ยวอาจไม่ดี

หลังจากขุดมันฝรั่งออกไปกี่วัน?

เมื่อปลูกมันฝรั่งสิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาภูมิภาคที่อยู่อาศัย ในพื้นที่ต่างๆเวลาตั้งแต่ปลูกจนถึงเก็บเกี่ยวพันธุ์เดียวกันอาจแตกต่างกันไปเนื่องจากความแตกต่างของสภาพภูมิอากาศ

ขุดมันฝรั่ง

ฤดูปลูกโดย มันฝรั่งพันธุ์ต่างๆ:

 • มันฝรั่งต้นที่สุกประมาณ 50–61 วันหลังจากปลูกหัวในดิน
 • พันธุ์ที่สุกเร็วจะทำให้สุกได้ 66–85 วันหลังจากปลูกลงดิน
 • พันธุ์กลางฤดูจะสุก 86–95 วันหลังปลูก
 • สายกลาง - จาก 96 ถึง 115 วันหลังจากปลูกหัวในดิน
 • วันที่สุกของมันฝรั่งตอนปลายเริ่มต้นที่ 115 วัน

ฤดูปลูกอาจแตกต่างกันไปขึ้นหรือลง อีกครั้งขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในช่วงฤดู เป็นไปไม่ได้ที่จะมีอิทธิพลต่อสิ่งนี้

มันฝรั่งต้น

อะไรเป็นตัวกำหนดอัตราการสุกของหัว?

แต่ถึงแม้จะเลือกพันธุ์ตามระยะเวลาการสุกของหัวหลังจากปลูกแล้วก็ไม่สามารถมั่นใจได้ว่าจะเก็บเกี่ยวได้อย่างแม่นยำตามวันที่ระบุ ปัจจัยจำนวนมากส่งผลต่อฤดูกาลเพาะปลูก

ปัจจัยที่มีผลต่ออัตราการเติบโต:

อัตราการสุก

 • การปลูกผักในภูมิภาคใด
 • มันฝรั่งที่ปลูกจะโตเร็วกว่านี้หากมีการปลูกหัวในต้นเดือนพฤษภาคม
 • สภาพอากาศ
 • การใช้แร่ธาตุและปุ๋ยอินทรีย์จำนวนมาก
 • ฤดูปลูกมันฝรั่งจะลดลงหากปลูกในดินที่มีสารอาหารไม่ดี บนดินที่อุดมสมบูรณ์การเจริญเติบโตไม่เร่งและคุณสามารถเก็บเกี่ยวพืชผลได้จนถึงปลายฤดูใบไม้ร่วง
 • การขาดความชุ่มชื้นยังส่งผลต่อการเจริญเติบโตของหัว หากฤดูร้อนอากาศแห้งและมีฝนตกเล็กน้อยระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวมันฝรั่งจะลดลง

หากฤดูปลูกสั้นลงด้วยเหตุผลสองประการสุดท้ายมันฝรั่งดังกล่าวจะไม่อร่อยและจะเก็บไว้ไม่ดี ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ขอแนะนำให้รดน้ำมันฝรั่งเป็นประจำ (หากไม่มีฝนตกในฤดูร้อน) และก่อนที่จะปลูกมันฝรั่งในที่โล่งให้ใส่แร่ธาตุและปุ๋ยอินทรีย์กับพื้นดิน เมื่อหัวมันสุกตรงเวลาจะอร่อยและเก็บไว้ได้นานกว่าหนึ่งเดือน

การปลูกผัก

วิธีเร่งการสุกของมันฝรั่ง?

คุณสามารถพยายามเร่งการสุกของมันฝรั่งหลังจากช่วงออกดอกเพื่อที่จะ มันฝรั่งใหม่ ไม่ต้องขุดในปลายฤดูใบไม้ร่วงสิ่งนี้จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยในช่วงฤดูร้อนที่ใช้วัสดุปลูกล่าช้า นอกจากนี้คุณยังสามารถลองเพิ่มการเจริญเติบโตของมันฝรั่งได้หากเป็นฤดูร้อนที่หนาวเย็นและมีฝนตก

จะทำอย่างไรถ้าพุ่มไม้เติบโตอย่างแข็งแกร่งและไม่สามารถชะลอการเก็บเกี่ยวได้?

ระยะเวลาออกดอก

 • วิธีที่ง่ายที่สุดคือการตัดยอดสีเขียวเมื่อวัสดุปลูกเพิ่งเริ่มแตกหน่อและพุ่มไม้ยังไม่เริ่มบาน
 • เพื่อให้มันฝรั่งสุกเร็วขึ้นคุณสามารถฉีดพ่นพุ่มไม้ด้วยสารละลายคอปเปอร์ซัลเฟต 14 วันก่อนเก็บเกี่ยว ผลิตภัณฑ์ดึงความชื้นจากใบและหัวโตเร็วขึ้น ยอดเริ่มถูกปกคลุมด้วยจุดสีน้ำตาลในเดือนเดียวกันม้วนและแห้ง
 • หากคุณมีฤดูร้อนที่ยาวนานและหนาวเย็นคุณสามารถเร่งการสุกของมันฝรั่งได้โดยใช้แมกนีเซียมคลอเรต สำหรับน้ำ 1 ลิตรคุณต้องใช้ 25 กรัมเจือจางคลอเรตในน้ำแล้วฉีดพ่นพุ่มไม้ด้วย ระยะการสุกของมันฝรั่งจะลดลงและหลังจากนั้นไม่นานก็สามารถขุดออกได้ หากอากาศแห้งแสดงว่ามันฝรั่งจะสุกหลังจากฉีดพ่นเป็นเวลา 6 วัน
 • เพื่อให้มันฝรั่งสุกเร็วกว่าที่คาดไว้พวกเขาสามารถรักษาได้ด้วย superphosphate ฉีดพ่นมันฝรั่งหลังดอกบาน สำหรับน้ำอุ่น 1 ลิตร superphosphate 25 กรัม ควรเลือกเวลาสำหรับขั้นตอนในตอนเย็น
 • หัวจะสุกเร็วขึ้นถ้างอกก่อนปลูกในดิน นี่ไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำและใช้เวลาในการงอกเล็กน้อย มันฝรั่งงอกในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก คุณสามารถวางฟางหรือหญ้าแห้งลงบนพื้น ในระหว่างวันอุณหภูมิไม่ควรเกิน +15 ในเวลากลางคืนเพื่อการงอกเต็มที่จะต้องลดลงเหลือ +7 มันฝรั่งงอก ควรอยู่ใน 2-4 สัปดาห์ หลังจากรากแรกเริ่มเติบโตบนหัวพวกเขาจะรดน้ำด้วยสารละลายโซเดียมคลอไรด์แอมโมเนียมไนเตรตและซุปเปอร์ฟอสเฟต (15:15:55 ต่อน้ำ 10 ลิตร) หลังจากผ่านไปสองวันหัวจะต้องได้รับการรดน้ำ สิ่งนี้จะส่งเสริมอัตราการเจริญเติบโตเมื่อปลูกมันฝรั่งในดิน
 • การเหี่ยวแห้งเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้โตเร็ว มันฝรั่งจะต้องวางในชั้นเดียว (ไม่จำเป็นต้องจัดวางเพื่อให้แสงแดดกระทบกับหัว) หลังจากผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ครึ่งดวงตาจะปรากฏขึ้น จากนั้นคุณสามารถเริ่มลงจอดได้ มันฝรั่งอบแห้งปลูกตามปกติ

สารละลายกรดกำมะถัน

หลังจากขั้นตอนเหล่านี้ระยะของการเจริญเติบโตของมันฝรั่งจะลดลงจากนั้นคุณสามารถขุดมันฝรั่งที่อายุน้อยได้อย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องกลัวว่ามันจะเสียหายในพื้นดิน ปัญหานี้เกี่ยวข้องโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้อยู่อาศัยในช่วงฤดูร้อนที่มีพล็อตตั้งอยู่ในที่ลุ่มที่มีน้ำสะสมหรือเมื่อพื้นดินมีพีทและมันฝรั่งจำนวนมากเติบโตช้า

ขุดมันฝรั่งเมื่อใด

ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้มันฝรั่งทำให้สุกในรูปแบบต่างๆ สัญญาณอะไรที่บ่งบอกได้ว่าถึงเวลาที่ต้องเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว?

สัญญาณหลักของการทำให้มันฝรั่งสุก:

ขุดเมื่อใด

 • สัญลักษณ์หลักที่คุณสามารถระบุได้ว่ามันฝรั่งสุกคือยอดแห้ง ในพันธุ์ที่สุกเร็วจะเริ่มได้ในปลายเดือนกรกฎาคม หลังจากที่ยอดของมันฝรั่งที่ปลูกแห้งหมดแล้วคุณสามารถเริ่มเก็บเกี่ยวได้
 • ประเด็นสำคัญประการที่สองที่ต้องใส่ใจคือสภาพอากาศ ควรขุดมันฝรั่งในสภาพอากาศที่แห้งและมีแดดจัด ตามกฎแล้วมันฝรั่งจะสุกภายในสิ้นเดือนสิงหาคม ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าที่จะไม่ล่าช้าจนถึงฤดูใบไม้ร่วงและทำก่อนฝนตก หากร่มเงาของอวัยวะที่เป็นพืชของพืช (ใบ, ลำต้น) เป็นสีเขียวคุณควรคิดถึงการเร่งการทำให้สุกอย่างเทียม
 • นอกจากนี้การทำให้สุกขึ้นอยู่กับการหว่าน หากปลูกมันฝรั่งในปลายเดือนพฤษภาคมพวกเขาจะไม่ต้องขุดออกไปจนถึงเดือนกันยายน สิ่งนี้สามารถกำหนดได้จากระยะพัฒนาการของพุ่มไม้ หากยอดยังคงเป็นสีเขียวในเดือนสิงหาคมควรใช้เวลาหลายสัปดาห์ก่อนที่จะแห้ง

ขุด การเก็บเกี่ยวมันฝรั่ง เป็นไปได้ที่อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า +17 องศาจากนั้นในระหว่างการเก็บรักษามันฝรั่งจะไม่เปลี่ยนเป็นสีดำและเน่าเสีย เวลาที่ไม่เอื้ออำนวยที่สุดคือช่วงเช้าซึ่งเป็นช่วงที่มีน้ำค้างแข็งมาแล้ว หากคุณขุดมันฝรั่งในเวลานั้นพวกมันจะแห้งอย่างรวดเร็วและไม่สามารถรับประทานได้

ท็อปส์ซูแห้ง

หลังจากเก็บเกี่ยวแล้วคุณต้องรวบรวมยอดและวัชพืชทั้งหมด หากยังไม่เสร็จในเป้าหมายต่อไปไซต์อาจจะเต็มไปด้วยวัชพืชและจากนั้นจะใช้เวลานานในการกำจัดออกจากสวน

ในขณะที่ขุดมันฝรั่งคุณสามารถเลือกหัวที่ดีที่สุดและใหญ่ที่สุดเพื่อปลูกต่อไปได้ทันที ต้องทิ้งไว้กลางแดดเป็นเวลาหลายวันเพื่อให้โซลานีนเริ่มสะสมในมันฝรั่ง เปลือกควรมีสีเขียว หัวดังกล่าวจะถูกเก็บไว้นานขึ้นและจะไม่ถูกทำลายโดยสัตว์ฟันแทะ และในปีหน้าคุณสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตที่ดีจากพวกเขาได้

 เชื่อมโยงไปถึงเพิ่มเติม

หากมีพื้นที่อนุญาตก่อนที่จะใส่มันฝรั่งลงในห้องใต้ดินพวกเขาจะต้องถูกแสงแดดสักครู่ ด้วยวิธีนี้คุณสามารถฆ่าเชื้อโรคทั้งหมดรวมทั้งเพิ่มคุณภาพการรักษา

มันฝรั่งอบแห้งจะต้องกระจายลงในถุงหลังจากโยนหัวที่เน่าเสียและแทะออกไป ขอแนะนำให้เก็บมันฝรั่งให้พ้นแสงแดดโดยตรงเพื่อไม่ให้งอก ห้องควรมีการระบายอากาศที่ดีความชื้นในห้องใต้ดินควรสูง ปฏิบัติตามกฎทั้งหมดของการปลูกและการเก็บรักษาคุณสามารถกินมันฝรั่งได้ตลอดทั้งปี

 เอามันฝรั่งออก

ความคิดเห็น
 1. Olya
  6.06.2018 02:00

  มีพันธุ์จำนวนมากเวลาในการสุกแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ปุ๋ยชนิดใดที่คุณใช้ก็มีความสำคัญเช่นกัน ฉันขอแนะนำให้แน่ใจว่าได้ให้อาหารพืชด้วย "biogrow».

  เพื่อตอบ
 2. Lena
  8.08.2020 06:03

  และฉันไม่ได้เลี้ยงสวนของฉันด้วยสารเคมีใด ๆ และทุกอย่างก็เติบโตได้ดี

  เพื่อตอบ
ออกจาก บทวิจารณ์ของคุณ

ตอนนี้ การเฝ้าดู


แตงกวา

มะเขือเทศ

ฟักทอง